22/04/2011 08:56 22/04/2011 08:56 2048
Su thế phát triển và ứng dụng iBMS vào công trình tòa nhà văn phòng, chung cư cao tầng
 Hệ thống quản trị toà nhà tích hợp iBMS đang được nhìn nhận ở trên thế giới như là công cụ rất hữu hiệu giúp cho chủ đầu tư hoàn vốn nhanh. Tuy nhiên theo nghiên cứu độc lập của Phòng Tự động hóa - PVTECH thì nhận thức về tầm quan trọng ứng dụng iBMS ở nước ta vẫn còn chưa tương ứng với các giá trị không cần tranh luận mà chúng sẽ mang lại một cách thực tế trong cả vòng đời của toà nhà.
 
Tâm lý hạn chế chi phí ban đầu và những quan ngại liên quan tới đào tạo vận hành của chủ đầu tư, sẽ trực tiếp biến các toà nhà đang được đầu tư nhiều tiền của, bắt mắt với các mọi phong cách kiến trúc khác nhau, thành các cỗ máy cổ lỗ về công nghệ, mất an toàn về an ninh, lãng phí năng lượng từng ngày từng giờ. Thời gian tới, sau khi Quốc hội phê chuẩn đạo luật mới về Tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả, iBMS chắc chẵn trở thành một ứng dụng tiêu chuẩn trong các toà nhà cao tầng. Ngoài ra các chủ đầu tư thông minh cũng sẽ tìm thấy những giá trị khác biệt mà iBMS mang lại, như là chìa khoá nâng cao năng lực cạnh tranh của mình trong tương lai, một khi khách hàng có nhiều sự lựa chọn về mặt bằng và bắt đầu đưa ra các đòi hỏi về tiêu trí chất lượng cao cấp hơn.

Một hệ thống quản trị toà nhà hiện đại cho phép tích hợp hoàn hảo các hệ thống như công nghệ thông tin (IT), an ninh tích hợp và tiết kiệm năng lượng tiếp theo cho cả vòng đời toà nhà.

Ngày nay BMS không chỉ duy trì các tiêu trí sơ đẳng đặt ra cho việc sưởi ẩm, làm mát và thông gió, chúng đồng thời hỗ trợ bảo quản năng lượng và các qui trình xử lý khẩn cấp, cũng như đồng thời giám sát các nguồn cấp năng lượng độc lập (như trạm điện, máy phát và UPS, Pin mặt trời, địa nhiệt vv…). Các hệ thống an ninh phức hợp kết hợp giữa điều khiển vào ra Access Control và CCTV sẽ làm việc hài hoà trong dàn giao hưởng với BMS. BMS tạo ra năng xuất lao động cao hơn cho nhân viên và người sử dụng, sinh sống. Theo ASHRAE (The American Society of Heating, Refrigerating and Air-Conditioning Engineers)  thì đầu tư vào BMS ta giảm được nhiều hơn 14% thiệt hại hàng năm tính trên mất mát về năng suất lao động.

Tích hợp điều khiển môi trường, xử lý sự cố khẩn cấp và anh ninh vào một hệ thống BMS duy nhất sẽ làm giảm chi phí, do người vận hành có thể duy trì đồng thời ma trận chất lượng, trong mối tương quan đầy đủ với các mục tiêu kinh doanh của toàn bộ toà nhà, khu nhà thậm trí nhiều vùng nhà. Việc tích hợp này có thể tiết kiệm 24% chi phí lắp đặt và 35% chi phí vận hành kéo dài cả quãng thời gian sau này. Hơn thế một hệ iBMS với thiết kế mềm dẻo còn cho phép thay đổi, thêm, di chuyển theo sơ đồ bố trí (office layout) và công năng sử dụng (usage pattern) văn phòng mà không cần phải đầu tư thêm trong hệ thống.

Việc bảo tồn năng lượng có thể được quản trị với một kế hoạch tổng hợp gắn liền với mức độ chiếm cứ và sử dụng các hệ thống môi trường, điều khiển vào ra tích hợp. Trong đó các hệ thống môi trường có thể phản ứng theo các yêu cầu an ninh và xử lý khẩn cấp thông qua các qui trình tắt máy tự động ứng theo tiêu trí đặt trước. iBMS cho tạo nền tảng hội tụ công nghệ quản trị cơ sở làm việc với IT thông qua hệ thống mạng IP dùng chung, điều này tránh chi phí trùng lặp xây dựng các mạng phức hợp (hạ tầng cáp) và môi trường vận hành (thị dụ bộ chuyển mạch, giám sát). Ngoài ra với sự tiên tiến của công nghệ cho phép BMS tích hợp dễ dàng với hạ tầng mạng IT hiện hành, nâng cấp đơn giản và mở rộng điều khiển toà nhà với các hệ thống kinh doanh khác. Các hệ thống này được hưởng lợi từ việc giám sát tập trung và đồng bộ hoá hoàn hảo với các hệ thống an ninh, xử lý khẩn cấp và môi trường. Theo nghiên cứu của nhóm công nghệ toà nhà hội tụ (CBTG – Converged Building Technologies Group), khả năng thu hồi vốn của iBMS với tiếp cận tích hợp toàn diện giữa BMS và IT, được bắt đầu ngay từ các giai đoạn rất sớm và tiếp diễn suốt cả vòng đời các hệ thống. Thí dụ ngay từ khâu phát triển và thiết kế dự án người ta đã loại trừ những vấn đề truyền thông trong việc tổ chức và lập lịch kế hoạch dự án.

Việc tích hợp an ninh, các hệ thống như báo cháy, truyền thanh công cộng và hệ thống sơ tán trên cùng một mạng với BMS sẽ tiết kiệm 35% chi phí lắp đặt. Kết hợp CCTV với BMS trên cùng mạng này cũng tiết kiệm thêm một số phần trăm nữa (Tham khảo nghiên cứu của tổ chức CBTG). Các nghiên cứu nghiêm túc cho thấy trong chu kỳ sống 30 với một toà nhà tích hợp, các chi phí vận hành có thể giảm thêm 35% hàng năm.

Sử dụng iBMS để quản trị cơ sở làm việc sẽ làm năng năng xuất lao động của nhân viên, tiết kiệm năng lượng và giảm các chi phí vận hành. Rõ ràng đây là thông tin cực kỳ tốt lành cho các nhà quản lý toà nhà, những người đang đau đầu làm thế nào để tối ưu hoá chất lượng các toà nhà thương mại. Họ sẽ tìm thấy đây chính là các cơ hội tốt hơn giúp thu hôi vốn nhanh trong các dự án đầu tư. iBMS là giải pháp hữu hiệu đầy tính thuyết phục

Các chủ đầu tư và tư vấn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về giải pháp iBMS và các kỹ thuật cao cấp tiết kiệm năng lượng liên quan xin liên hệ ngay với Phòng TĐH – Công ty Cổ phần CNTT, Viễn Thông và TĐH  PVTech – Nhà cung cấp giải pháp tích hợp toà nhà. 
 
Bài - Ảnh: Phòng Tự động hóa - PV Tech
BTV: Minh Thùy

Chia sẻ: