17/01/2012 11:08 17/01/2012 11:08 1747
Ngày 28/7/2011 Chi nhánh Công ty Cổ phần công nghệ Thông tin, Viễn thông và Tự động hóa dầu khí (PAIC) tại TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Công nghệ Thông tin và Liên lạc  (CNTT&LL) thuộc Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (VSP) đã thiết kế và thi công lắp đặt “Hệ thống thu thập số liệu khoan cho giàn Tam Đảo 02”. Bao gồm việc thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống Transmitter tại giàn Tam Đảo 02 và hệ thống Server, Clients tại văn phòng VSP.

Trung tâm Công nghệ Thông tin và Liên lạc là một đơn vị thành viên trực thuộc XNLD Vietsovpetro, hoạt động chuyên ngành trên 20 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông. Trung tâm có đội ngũ chuyên viên, kỹ sư, công nhân kỹ thuật, điện báo viên có kinh nghiệm và làm việc lâu năm trên các công trình biển. Trong số đó, nhiều kỹ sư đã được cấp các chứng chỉ quốc tế về chuyên môn. Đang sở hữu hệ thống thiết bị cơ sở hạ tầng hiện đại, quản trị hầu hết mọi hoạt động chính về CNTT và viễn thông của XNLD Vietsovpetro.

Hệ thống thu thập số liệu khoan:


Những lợi ích của hệ thống:
Sử dụng hệ thống này, người sử dụng có thể theo dõi thông số giếng khoan từ:
 •Văn phòng;
 •Tại nhà;
 •Trong xe
 •Bất cứ nơi nào trên thế giới có mạng Internet.
Điều này sẽ giúp kiểm soát giếng khoan hiệu quả hơn.
 

 


Tính năng nổi bật của hệ thống:

1) Người sử dụng hệ thống thu thập số liệu khoan (TTSLK) có thể tùy chỉnh màn hình hiển thị bằng cách sử dụng Drag & Drop, Copy & Paste, Insert & Delete...giống như bất kỳ ứng dụng Windows nào. Có thể thiết kế hoặc chỉnh sửa bất kỳ Graphics nào phù hợpvới yêu cầu của bạn trong vài phút.

2) Hệ thốngTTSLK không yêu cầu băng thông mạng cao để truyền dữ liệu từ giàn khoan vào đến Server do đó không ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền sẵn có.

3) Để tăng mức độ bảo mật, có thể đặt Server của hệ thống tại văn phòng hoặc bất kỳ nơi đâu.

4) Máy Transmitter nhận dữ liệu từ trạm MudLogging/LWD sử dụng giao thức WITS theo chế độ thời gian thực tại giàn khoan sau đó được truyền vào Server trong bờ thông qua hệ thống mạng LAN trên giàn.
5) Khi hệ thống mạng Internet bị gián đoạn vì những lý do khác nhau nhưcáp bị cắt, thời tiết xấu, ...(đặc biệt là điều kiện làm việc ngoài khơi hệ thống mạng không ổn định) hệ thống sẽ tự động phục hồi dữ liệu khi hệ thống mạng Internet hoạt động trở lại.
 
Sơ đồ hệ thống thu thập số liệu khoan được lắp đặt tại giàn Tam Đảo 02:
 

 

Hiện tại hệ thống đã được Đội dự án của PAIC tại TP. Hồ Chí Minh thi công lắp đặt hoàn chỉnh tại giàn Tam Đảo 02 và tại văn phòng VSP. Hệ thống đã được đưa vào sử dụng để thu thập số liệu khoan theo chế độ thời gian thực, qua đó các cán bộ kỹ thuật của VSP có thể quan sát, theo dõi trực tiếp tại văn phòng VSP về các thông số liên quan đến bất kỳ giếng khoan nào mà giàn Tam Đảo 02 đang tiến hành khoan ngoài khơi.

Một số hình ảnh về  Hệ thống thu thập số liệu khoan trên giàn Tam Đảo 02:

 


Nguồn: Chi nhánh tại TP.HCM

Chia sẻ: